เทรนด์การ renovate ห้องนอนกำลังมาแรง เพราะตั้งแต่ช่วง work from home เป็นต้นมาหลายคนก็กลับมาให้ความสำคัญกับการออกแบบ ตกแต่งภายใน และการรีโนเวทบ้าน รีโนเวทห้องของตัวเองแบบไม่ต้องใช้งบเยอะมากขึ้น แต่จะหาไอเดียหรือแรงบันดาลใจจากที่ไหนดี ? วันนี้เรามี 5 แบบห้องนอนมินิมอล สำหรับคนที่กำลังอยากรีโนเวทห้องนอนใหม่มาฝากค่ะ

 

แปลงโฉมห้องนอนใหม่ ด้วย 5 แบบห้องนอนมินิมอล รีโนเวทได้ง่ายๆ ด้วยตัวเอง

 

1. ห้องนอนมินิมอลแบบเรียบง่าย

 

Credit : anothermag.com

 

แบบห้องนอนมินิมอลที่ได้รับความนิยมมากๆ เพราะความเรียบง่าย สะอาดตา เน้นเฟอร์นิเจอร์สีอ่อนและเอิร์ธโทนเป็นหลักตามสไตล์มินิมอล ส่วนเฟอร์นิเจอร์ที่จำเป็นก็เลือกไว้เพียงไม่กี่ชิ้น เหมาะกับคนที่มีห้องนอนขนาดเล็กหรือพื้นที่จำกัด 

 

2. ห้องนอนมินิมอลแบบญี่ปุ่น

Credit : kristinalynne.ca

 

สำหรับต้นแบบความมินิมอลและแรงบันดาลใจเรื่องแบบห้องนอนมินิมอลของหลายๆ คนนั้นเราเชื่อว่าต้องมาจากห้องสไตล์ญี่ปุ่นอย่างแน่นอน การตกแต่งห้องนอนสไตล์นี้ไม่ยาก แค่เลือกพื้นไม้สีอ่อน เครื่องเรือนสีเอิร์ธโทน จับคู่กับเครื่องนอนและผ้าม่านสีขาวให้โทนและบรรยากาศแบบญี่ปุ่น หากกลัวว่าห้องจะจืดเกินไปก็เลือกต้นไม้ที่ชอบมาประดับที่มุมห้องเพิ่มความสดชื่นได้ค่ะ

 

3. ห้องนอนแบบวินเทจมินิมอล

Credit : ingredientsldn.com

 

เติมความคลาสสิกที่ให้อารมณ์วินเทจนิดๆ มินิมอลหน่อยๆ ด้วยโคมไฟจากวัสดุธรรมชาติ เลือกวางหมอนหลายๆ ใบให้อารมณ์คล้ายเตียงนอนที่เรียบหรูสมัยก่อน อย่าลืมให้ความสำคัญกับเฟอร์นิเจอร์โทนสีอ่อนอย่างสีขาวหรือสีบีช เพื่อคงเอกลักษณ์สไตล์มินิมอลเอาไว้ด้วย

 

4. ห้องนอนมินิมอลแบบโบโฮ

 

Credit : decormatters.app.link

 

ผสมผสานความชิค มีสไตล์แบบโบโฮเข้ากับแบบห้องนอนมินิมอลด้วยการเลือกเฟอร์นิเจอร์สีเอิร์ธโทนที่ดูอบอุ่นและเป็นธรรมชาติ มิกซ์เข้ากับการแต่งห้องที่เน้นตกแต่งด้วยต้นไม้สีเขียวเพิ่มความสดชื่นเป็นหลัก เข้ากันได้ดีกับแบบห้องนอนมินิมอลสีเอิร์ธโทนที่อบอุ่น

 

5. แบบห้องนอนมินิมอลเอิร์ธโทน

Credit : article.com

 

renovate ห้องนอนให้อบอุ่น ดูผ่อนคลาย แต่ก็มีความเข้มขรึมเล็กๆ ด้วยสีเอิร์ธโทนแบบสีเข้ม เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ไม้สีเข้มและของแต่งห้องสีเข้ากัน ตัดกับพื้นและผนังสีอ่อนเพื่อให้ห้องดูโล่งโปร่ง ไม่อับทึบเกินไป

การ renovate ห้องนอนใหม่ไม่จำเป็นต้องใช้งบประมาณเยอะ แค่เราเลือกแบบห้องนอนมินิมอลที่ชอบ จากนั้นจึงนำมาตกแต่งใหม่ด้วยเฟอร์นิเจอร์เดิมหรือเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์ใหม่ด้วยตัวเองให้เข้ากับสไตล์ห้องที่เลือกไว้ เท่านี้ก็ได้ห้องนอนใหม่สไตล์มินิมอลถูกใจเราแล้วค่ะ

 

ปัจจุบันการติดวอลเปเปอร์กลายเป็นเทรนด์ที่ได้รับความนิยมมากขึ้นสำหรับคนที่ชื่นชอบการตกแต่งบ้าน เพราะมีลวดลายและสีสันสวยๆ ให้เลือกมากมาย ปรับเปลี่ยนได้ตามสไตล์ของบ้านแต่ละหลัง แต่วิธีเลือกวอลเปเปอร์ให้เหมาะสมกับแต่ละห้องในบ้านมีหลักอย่างไรบ้าง ทำอย่างไรจึงจะเลือกวอลเปเปอร์ที่สวยและเข้ากับบ้านของเราได้มากที่สุด ลองมาดูเคล็ดไม่ลับที่คนอยากแต่งบ้านต้องรู้กันดีกว่า

วิธีเลือกวอลเปเปอร์ให้เหมาะสมกับแต่ละห้อง ต้องดูอะไรบ้าง

 

  • ขนาดของห้อง

หลักข้อแรกสำหรับวิธีเลือกวอลเปเปอร์ก็คือการคำนึงถึงขนาดของห้องเป็นหลัก หากเป็นห้องขนาดเล็กเราไม่ควรเลือกลวดลายที่ใหญ่เกินไปเพราะจะทำให้รู้สึกอึดอัดและลายตา แต่หากเป็นห้องใหญ่ก็สามารถเลือกลายได้อย่างอิสระว่าต้องการลายใหญ่หรือเล็ก

  • แสงสว่าง

แสงสว่างก็เป็นอีกปัจจัยของวิธีเลือกวอลเปเปอร์ที่หลายคนไม่ค่อยนึกถึง หากห้องที่เราต้องการติดวอลเปเปอร์มีแสงสว่างส่องเข้ามาเยอะ ควรเลี่ยงวอลเปเปอร์ที่มีลวดลายหรือสีสันเรียบๆ สีอ่อน เพราะจะไม่สามารถโชว์เสน่ห์ของวอลเปเปอร์ออกมาได้เต็มที่ รวมถึงทำให้เห็นรอยต่อของวอลเปเปอร์ชัดเจนอีกด้วย

  • ประเภทของห้อง

PVC เพื่อให้ทำความสะอาดได้ง่าย ส่วนห้องครัวอาจเลือกวอลเปเปอร์ที่กันความชื้นได้ดีและมีสีสันสดใสเพื่อกระตุ้นความอยากอาหาร สำหรับห้องนอนอาจใช้วอลเปเปอร์สีอ่อนหรือสีโทนเย็นเพื่อให้เหมาะกับการพักผ่อน เป็นต้น

การดูแลวอลเปเปอร์ให้สวยอยู่เสมอ

นอกจากวิธีเลือกวอลเปเปอร์แล้วการเข้าใจวิธีดูแลวอลเปเปอร์ก็สำคัญเช่นกันนะคะ หากเห็นรอยตำหนิ เช่น รอยต่อที่ไม่เรียบ ควรรีบแก้ไขทันทีก่อนจะเสียหายมากไปกว่าเดิม นอกจากนี้ต้องระวังไม่ให้วอลเปเปอร์ชื้นหรือเปียกน้ำ เพราะน้ำสามารถทำให้วอลเปเปอร์หลุดล่อนและเกิดเชื้อราได้อีกด้วย นอกจากนี้หากต้องการตกแต่งห้องใหม่ ก็ต้องลอกวอลเปเปอร์เดิมออกให้หมดก่อนจนมั่นใจว่าไม่หลงเหลือกาวของเดิมแล้วจึงใช้วิธีเลือกวอลเปเปอร์ที่เหมาะสม แล้วติดวอลเปเปอร์ใหม่ทับค่ะ

นอกจากรู้จักวิธีเลือกวอลเปเปอร์ การทำความเข้าใจว่าวอลเปเปอร์มีอายุการใช้งานประมาณ 8 – 10 ปี ก็จะทำให้เราวางแผนดูแลและมองหาเวลาสำหรับการติดวอลเปเปอร์ใหม่ได้อย่างเหมาะสมด้วย สำหรับคนรักบ้านที่อยากตกแต่งห้องด้วยวอลเปเปอร์ อย่าลืมนำเคล็ดลับที่เรานำมาฝากไปใช้กันนะคะ จะได้มีห้องสวยๆ เหมาะสมกับสไตล์และรสนิยมของเรายังไงล่ะ

ทุกวันนี้คนรุ่นใหม่อย่างเราเลือกเฟอร์นิเจอร์ตามไลฟ์สไตล์แบบคนเมืองกันมากขึ้นใช่ไหมล่ะครับ? แถมเทรนด์เฟอร์นิเจอร์มินิมอลก็กำลังมาแรงและมีทีท่าว่าจะยังได้รับความนิยมไปอีกยาว ๆ การเลือกเฟอร์นิเจอร์มินิมอลตั้งแต่ตู้ เตียง หรือแม้แต่โต๊ะ ก็เลยกลายเป็นเทรนด์ของคนรุ่นใหม่ที่กำลังอยากรีโนเวทบ้านหรืออยากแต่งคอนโดใหม่ไปโดยปริยาย

 

แต่ก่อนเราจะเลือกโต๊ะสวย ๆ มาใช้งานสักตัว วันนี้ผมอยากมาเล่าเรื่องโต๊ะ 3 แบบให้เพื่อน ๆ ได้ลองอ่าน เพื่อเป็นตัวช่วยเลือกว่า “โต๊ะแบบไหนเหมาะกับสไตล์ของเราที่สุด” กันครับ!

 

โต๊ะกระจก 

โต๊ะกระจกเป็นเฟอร์นิเจอร์ดีไซเนอร์ที่มี Top เป็นแผ่นกระจก ส่วนตัวโครงสร้างอาจเป็นโครงเหล็กหรือไม้ก็ได้ ผมเชื่อว่าเวลาเพื่อน ๆ มองโต๊ะกระจกคงรู้สึกแบบเดียวกันคือ สัมผัสถึงบรรยากาศของความโล่ง โปร่ง เรียบหรู ทำให้หลายคนมักจะเลือกใช้โต๊ะกระจกในห้องรับแขกหรือหรือห้องนั่งเล่นเพราะความหรูแบบเรียบง่ายสไตล์เฟอร์นิเจอร์มินิมอล

 

แต่โต๊ะกระจกก็อาจจะไม่เหมาะกับบ้านหรือครอบครัวที่มีเด็กเล็กนะครับ เพราะเด็ก ๆ อาจทำให้ Top กระจกแตกจากการวิ่งชน วางของแรง ๆ หรืออุบัติเหตุอื่น ๆ ได้ ยังไงก็ปลอดภัยไว้ก่อนดีกว่าเนอะ

 

โต๊ะหินอ่อน

 

โต๊ะหินอ่อนสไตล์ที่คนรุ่นใหม่อย่างเราเลือกไม่ใช่โต๊ะหินอ่อนสกัดก้อนใหญ่ ๆ จนกลายเป็นโต๊ะตัวหนาเทอะทะนะครับ แต่เป็นเฟอร์นิเจอร์บ้านสวยโมเดิร์นแบบหรูหรา เรียบง่าย ส่วน Top เป็นหินอ่อนลายสวยเรียบ ส่วนโครงเป็นเหล็กหรือไม้ ให้อารมณ์ความหรูหรา สง่างาม เหมาะกับคนที่ชอบความหรู ความเนี้ยบ และลวดลายที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวตามธรรมชาติ 

แต่ข้อเสียของโต๊ะหินอ่อนแน่นอนว่าต้องเป็นเรื่องของน้ำหนักอยู่แล้วล่ะครับ เพราะมันหนักมาก! ถึงจะมีแค่ส่วน Top ที่เป็นหินอ่อนก็ตาม นอกจากนี้หากเลือกซื้อโต๊ะหินอ่อนที่ขัดมุมมาไม่ดีก็อาจทำให้เกิดแผลและอุบัติเหตุได้เลยถ้าคุณเกิดเดินไปชนมันเข้า

 

โต๊ะไม้

  

เฟอร์นิเจอร์ไม้จริงอย่างโต๊ะไม้เป็นอีกหนึ่งเฟอร์นิเจอร์มินิมอลที่ฮิตติดชาร์จสำหรับคนรุ่นใหม่ ด้วยความเรียบง่ายและดูอบอุ่น แถมเมื่อนำมาตกแต่งห้องหรือบ้านของเราก็ทำให้เกิดบรรยากาศเหมือนกับบ้านที่หลุดออกมาจากนิตยสารญี่ปุ่นหรือใครอยากจะนพโต๊ะไม้มาแต่งบ้านให้ไปทางแนวคอตเทจของฝรั่งก็ได้ นอกจากนี้โต๊ะไม้ยังมั่นคง แข็งแรงและทนทาน ทำให้มันกลายเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่หลายคนเลือกใช้ครับ

 

แต่การเลือกโต๊ะไม้ก็ต้องเลือกให้ดี ทั้งการผลิตที่ต้องเป็นเฟอร์นิเจอร์ไม้จริง ไม้ควรทนชื้นและต้านทานการถูกปลวกกินด้วยจึงจะดีที่สุดนะครับ

 

หวังว่าหลังจากอ่านเรื่องราวของโต๊ะทั้ง 3 แบบไปแล้ว เพื่อน ๆ คงมีไอเดียในการเลือกโต๊ะที่เราชอบมาแต่งห้องกันแล้วนะครับ ลองดูว่าโต๊ะแบบไหนเหมาะกับสไตล์ของเรามากที่สุด เพื่อให้เข้ากับไลฟ์สไตล์และดีไซน์ของบ้านเราที่สุดครับ

 

1929 deco ผลิตและจัดจำหน่ายเฟอร์นิเจอร์ไม้จริง ให้คุณได้เลือกโต๊ะแบบที่ใช่ ในสไตล์ที่ชอบไม่ว่าจะเป็นโต๊ะกระจก โต๊ะหินอ่อน หรือโต๊ะไม้ เอาใจคนรักเฟอร์นิเจอร์สไตล์มินิมอลตัวจริง